Phân biệt thực phẩm sử dụng hóa chất tẩy trắng như thế nào

18.03.2024 - 19:42

Chúng ta sẽ phải đón nhận những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe nếu thường xuyên sử dụng những loại đồ ăn như dừa, bì heo, chanh muối, bún... dùng chất tẩy trắng này. Hóa chất tẩy trắng thường được nhắc tới rất nhiều trong thời gian gần đây, nó như một thần dược giúp thức phẩm trở nên ngon bắt mắt và dễ dàng tiêu thụ hơn.

xem thêm

Phân biệt thực phẩm sử dụng hóa chất tẩy trắng như thế nào sẽ là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và gia đình. Vì vậy, mặc dù khó khăn nhưng không phải là không thể nhận biết loại thực phẩm nào có sử dụng hóa chất này. Có những thực phẩm mà chú ý quán sát bằng mắt thường ta cũng có thể nhận ra được. Sử dụng chất làm trắng này quá liều lượng sẽ gây nôn ói, tiêu chảy ngộ độc thực phẩm... còn nếu dùng nó trong thời gian dài thì khả năng ung thư sẽ là rất cao.

Cách nhận biết thực phẩm có ngâm chất tẩy trắng

Để dễ dàng biết được những loại thực phẩm như dừa, măng, bì lợn, khoai môn.... có đảm bảo hay không, NCL STORE sẽ giúp bạn chỉ ra cách để nhận biết chính xác thực phẩm nào sử dụng chất tẩy trắng. Nhưng cũng có thể nhận biết được phần nào nếu chú ý quan sát so sánh bằng mắt thường. Để nhận biết chính xác thực phẩm nào sử dụng chất tẩy trắng ta sẽ cần đến chất thử.

1. Dừa ngâm chất làm trắng có dễ phân biệt hay không?

Vì nó làm trắng rất nhanh và thời gian trắng còn rất lâu nữa, chất này rất có thể là Hydro Sunfit. Quy trình dừa tắm hóa chất được thực hiện đều đặn từ chặt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài chuyển qua ngâm hóa chất có pha chất tẩy trắng. Với dừa, ta sẽ dễ dàng phân biệt hơn các thực phẩm khác do nhìn màu sắc của nó sẽ trắng chứ không bị thâm đen.

Việc ngấm và làm thay đổi mùi vị nước dừa là chắc chắn không tránh được với chất Hydro Sunfit (Na2S2O5) mà các đầu lậu dừa thường dùng. Nhiều người vẫn chủ quan nghĩ hóa chất này không thể ngấm được vào sâu bên trong vì nó còn lớp sọ dừa cứng bảo vệ nữa. Nên cách tốt nhất để không mua phải dừa tẩy trắng là nên mua dừa nguyên quả hoặc tránh xa những quả dừa có màu trắng quá mức. Dừa tự nhiên sau khi loại bỏ hết lớp vỏ bên ngoài thì chỉ sau 10-15 phút sẽ biến đổi màu và thâm lại.

2. Phân biệt măng có chất tẩy trắng hay không

Măng ngâm hóa chất sẽ rất dễ bị gãy và giòn. Thêm nữa, măng ngâm hóa chất sẽ giữ nguyên màu sắc dù bị phơi nắng cả buổi, trong khi măng ngâm tự nhiên những phần không ngập nước rất dễ dị thâm đen. Một điểm nữa có thể giúp ta chọn được măng an toàn là măng ngâm tự nhiên sẽ có màu vàng nhạt nhưng tươi, còn măng ngâm hóa chất sẽ có màu trắng nhợt nhạt hoặc màu vàng đậm do thêm bột vàng vào. Nhìn màu sắc bên ngoài của măng ngâm, ta cũng có thể biết được loại đó có sử dụng chất làm trắng hay không.

3. Cách phân biệt lòng, bì heo tẩy trắng

Nếu khi đi mua lòng, dạ dày đã được làm sẵn và thấy có màu trắng quá mức, bạn không nên mua nữa. Sau khi tẩy xong bì hoặc lòng, chúng sẽ có màu trắng tinh chứ không phải màu như trước nữa. Đối với bì lợn, khi để ngoài lâu sẽ không còn độ trắng nữa mà sẽ bị thâm lại. Còn lòng, để bớt thời trang làm sạch mùi, sạch bẩn, họ cũng sẽ sử dụng loại hóa chất làm trắng này.

4. Phân biệt Hải sản tươi sống và hải sản sử dụng hóa chất thế nào

Vừa tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà còn giúp cá, tôm tươi ngon hơn, nhiều người sử dụng chất Sunfit, Oxalic Axit (H2C2O4), nước Javen để bảo quản cho những loại thực phẩm này do hám lợi. Đặc tính của các loài hải sản là rất dễ bị ôi nếu sau khi đánh bắt không được ướp đá bảo quản cẩn thận.

Khi đi mua, nên ngửi thử hải sản và nếu thấy có mùi lạ như mùi clo thì không nên mua. Tuy nhiên, để nhận biết được hải sản có hóa chất này hay không là khá khó bởi phải dùng chất thử mới biết chính xác được.

5. Các phân biệt bún tẩy trắng đơn giản bằng mắt thường

Đây là một trong những chất cấm không được phép dùng trong ngành thực phẩm vì nó rất độc. Tuy nhiên, để đạt lợi nhuận cao, nhiều cơ sở vẫn bất chấp sử dụng chất tẩy trắng Oxalic Axit vào quy trình sản xuất bún của mình. Chất này khi cho vào bún sẽ tạo nên khả năng phát quang và tạo độ đặm trên bề mặt rất tốt, làm cho sợi bún trở nên bóng và trắng hơn. Bún để đạt độ trắng cần thiết, chất lượng gạo vô cùng quan trọng, bởi nếu gạo không ngon, khi chế biến thành phẩm bún sẽ có màu thâm và xỉn đi.

Chắc chắn là đã sử dụng chất tẩy trắng nếu khi đưa bún về phía có ánh sáng thấy có phát sáng. Đặc biệt, nếu thấy bún có màu trắng tinh, sợi bún bóng và mẩy khác hẳn với màu trắng hơi đục của dạo thì không nên mua nhé. Để nhận biết bún có hóa chất hay không, các bạn nên chú ý nhìn màu của sợi bún.

Điểm tên những hóa chất được thường sử dụng để tẩy trắng thực phẩm

Chất Hydro Sunfit (Na2S2O5) là một trong những hóa chất tẩy trắng thực phẩm được sử dụng nhiều. Natri Bisunfit (NaHSO3), Natri Sulfit (Na2SO3), SO2 và các hóa chất khác có nguồn gốc từ họ Sulfit cũng thường được dùng, cùng với Oxalic axit, nước Javen và Natri Sulfit.

Nước Oxy già (H2O2), Oxalic axit (H2C2O4), nước Javen (NaClo) là một số hóa chất làm trắng khác được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, chúng được phép sử dụng nhưng hạn chế chỉ ở một liều lượng cho phép. Đặc tính của chúng là có khả năng làm trắng cực mạnh nên thường sẽ được dùng nhiều trong ngành hóa chất tẩy rửa công nghiệp, nước cọ sàn hay nhà vệ sinh. Tuy nhiên, chất Hydro Sunfit bị cấm hoàn toàn vì hoạt tính cao và độc hại.

Hóa chất này còn được dùng để tẩy trắng nhà vệ sinh. Điều đặc biệt là loại bột này không có mùi và có thể tẩy trắng được cả vải. Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện một loại bột “lạ” có màu trắng được các tiểu thương, đặc biệt là những người bán nước dừa sử dụng nhiều. Loại hóa chất tẩy trắng này nằm trong danh sách hóa chất cấm sử dụng trong thực phẩm.

Hy vọng với chút kinh nghiệm về phân biệt thực phẩm sử dụng hóa chất tẩy trắng như thế nào của NCL STORE, các bạn sẽ biết cách chọn lựa được thực phẩm an toàn cho gia đình mình chỉ cần chú ý quan sát thôi cũng đủ để nhận biết và tránh được những loại thực phẩm có chất tẩy trắng độc hại.

Được viết bởi

avatar-co-to-quoc
Nguyễn Công Lý

Sức khỏe và làm đẹp

Tác giả Công Lý là một kỹ sư công nghệ thông tin, anh có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực web-app, SEO, quản lý và xây dựng ...