[2024] Cách tắt định dạng bán hàng trên Facebook nhanh, vĩnh viễn

16.01.2024 - 15:12

Chúng ta cùng tìm hiểu cách tắt định dạng bán hàng trên Facebook cá nhân một cách nhanh chóng, đơn giản và vĩnh viễn. Điều này là do việc Facebook đang update những tính năng mới dành cho việc bán hàng, nhưng nó đã tạo ra rắc rối cho những người thường xuyên đăng bài lên group hay trang cá nhân khi bài viết bị gắn định là bán hàng.

 

1. Nguyên nhân bài viết Facebook bị gắn tính năng bán hàng

Hãy cùng tìm hiểu tại sao bài viết của mình lại bị định dạng là bài viết bán hàng trên Facebook trước khi hướng dẫn cách tắt tính năng này.

Họ không biết lý do tại sao bài viết của họ lại bị mặc định gắn định dạng bán hàng khi đăng lên Facebook, mặc dù Marketplace của Facebook mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, nhưng đồng thời cũng có một số điểm bất cập.

Sự việc này có hai nguyên nhân chính, theo như tìm hiểu của chúng ta:

 • Bài viết của bạn bị mặc định gắn thẻ là bài viết bán hàng trên Facebook do chứa nội dung liên quan đến bán hàng, đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự việc này.
 • Chế độ mặc định bán hàng trên tài khoản Facebook cá nhân của bạn là nguyên nhân của sự việc này.

2. Cách tắt định dạng bán hàng trên Facebook

Để tắt tính năng định dạng bán hàng trên Facebook, bạn chỉ cần thực hiện 3 bước đơn giản:

 • Bước 1: Sau khi đăng tải bài viết, bạn sẽ thấy nó được gắn định dạng bán hàng theo chế độ mặc định. Nếu bạn không tìm thấy bài viết bị gắn định dạng bán hàng, bạn có thể đăng bài mới để kiểm tra. Truy cập Facebook và tìm đến bài viết để thực hiện quy trình này.
 • Bước 2: Để tắt định dạng bán hàng, hãy nhấn vào biểu tượng ba chấm ở góc bên phải của bài viết. Sau đó, bạn sẽ thấy mục "Tắt định dạng bán hàng", hãy nhấn vào đó để thực hiện quy trình.
 • Bước 3: Cuối cùng, hãy nhấn vào mục "Tắt tính năng bán hàng cho bài viết cá nhân" để hoàn tất quy trình.

Lưu ý: Để tránh tình trạng bài viết trở thành bài bán hàng, hãy chú ý đến việc đăng tải nội dung phù hợp. Nếu bạn đăng bài viết với nội dung bán hàng hoặc chứa ký tự tiền tệ, Facebook có thể nhầm lẫn rằng bạn muốn bật tính năng, khiến cho quá trình tắt định dạng bán hàng trở nên phức tạp hơn.

3. Cách bật bán hàng thông qua Marketplace

3.1 Marketplace là gì?

Bất kỳ ai cũng có thể kinh doanh qua hình thức Marketplace, mô hình kinh doanh online mới xuất hiện và nở rộ trong những năm gần đây.

Người bán có thể quảng bá rộng rãi các mặt hàng đến khách hàng phù hợp trên nền tảng Facebook, và đơn giản nó giống như là một thị trường mua bán được tạo ra, tại đây người mua có thể dễ dàng tìm được mặt hàng mà mình muốn mua.

Lâu dần, bạn sẽ mất đi những thông tin giúp mình có thể chủ động kiểm soát và định hướng cho doanh nghiệp khi sử dụng Marketplace, một kênh bán hàng trực tuyến khá tiềm năng đối với những cá nhân có ngân sách hạn hẹp.

Bạn phải xây dựng một nền tảng kinh doanh trực tuyến cho riêng mình với những doanh nghiệp lớn. Marketplace chỉ nên là một kênh bán hàng phụ.

3.2 Marketplace trên Facebook là gì?

"Chợ online" được phát triển trên nền tảng của Facebook là mô tả cho Marketplace.

Để bán hàng trên Marketplace của Facebook, người dùng đơn giản cần đăng nhập vào tài khoản cá nhân của mình, sau đó vào phần Marketplace và tiến hành đăng tải sản phẩm muốn bán.

3.3 Ưu, nhược điểm khi bán hàng trên Marketplace

Hãy cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của việc bán hàng trên Marketplace nếu bạn quan tâm đến chủ đề này!

Ưu điểm

 • Một số ưu điểm của Marketplace là không thể phủ nhận nó là một kênh tạo điều kiện thuận lợi cho những người có mục đích kinh doanh ở Facebook:
 • Việc đăng tải có thể cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn như mức giá, kích thước, tình trạng và các thông tin khác trên Marketplace.
 • Marketplace giúp người bán tiết kiệm chi phí, bao gồm chi phí Marketing, quản lý và Logistics.
 • Việc sử dụng Marketplace giúp tiếp cận một lượng lớn đối tượng khách hàng xung quanh khu vực bạn đang bán.
 • Quản lý được số lượng khách hàng đã tiếp cận được với mặt hàng đang bán.
 • Có thể đăng tải nhanh chóng vào các hội nhóm kinh doanh, buôn bán khác mà bạn đang tham gia trên Marketplace.
 • Đảm bảo bài viết bán hàng của bạn không chịu án phạt từ Facebook bằng cách biết và tuân theo các chính sách thương mại mà họ đặt ra.

Nhược điểm

 • Một số nhược điểm khi bán hàng trên Marketplace mà bạn cần cân nhắc là, bên cạnh những ưu điểm mà nó mang lại:
 • Sản phẩm có thể không đảm bảo chất lượng khi giá cả không minh bạch.
 • Theo quy định, sẽ có phí hoa hồng được trừ khi sản phẩm được bán đi.
 • Do cùng một sản phẩm được nhiều nhà cung cấp bán ra trên thị trường chung, nên mức độ cạnh tranh sẽ cao.
 • Dữ liệu không thể kiểm soát được.

3.4 Cách bật tính năng bán hàng trên Marketplace

Để bài viết của bạn hiển thị rộng rãi trên Facebook Marketplace và những nơi khác, cũng như xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và bên ngoài Facebook, bạn cần đảm bảo tính năng bán hàng của mình đã được bật lại. Hãy niêm yết giá công khai để thu hút người mua và tăng khả năng tìm thấy sản phẩm của bạn.

Bật tính năng bán hàng trên Marketplace để đăng bài viết bán hàng của bạn. Đừng quên công khai giá sản phẩm để thu hút sự chú ý và xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cũng như các nền tảng khác ngoài Facebook. Các bạn hãy thực hiện các thao tác sau để bật tính năng bán hàng trên Marketplace:

 • Bước 1: Tại màn hình giao diện chính của Facebook, bạn nhấn vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang ở góc phải màn . Sau đó ấn vào biểu tượng ngôi nhà có chữ Marketplace.
 • Bước 2: Bạn nhấn chọn vào nút “bán”.
 • Bước 3: Sau đó nó sẽ hiện ra bảng tạo bài niêm yết mới với 4 hạng mục là mặt hàng, xe cộ, nhà bán hoặc cho thuê và việc làm. Tiếp đến chọn sản phẩm mà mình muốn đăng.
 • Bước 4: Để hoàn tất bài đăng, nhập thông tin của mặt hàng bạn muốn bán. Bao gồm ảnh sản phẩm, tiêu đề, giá sản phẩm, hạng mục, vị trí, và tình trạng. Các thông tin khác có thể bổ sung hoặc không, tuy nhiên, việc điền đầy đủ thông tin sẽ giúp xây dựng niềm tin từ phía khách mua, đặc biệt khi họ đang tìm hiểu về sản phẩm chi tiết.
 • Bước 5: Nhấn nút "tiếp" ở phía trên bên phải màn hình. Cuối cùng nhấn vào nút "đăng".

3.5 Giải pháp để kinh doanh online hiệu quả

Đừng làm kênh chính thức của bạn trên Marketplace, dù bạn kinh doanh online hay offline, hãy xác định rõ kênh bán hàng mà bạn muốn tập trung.

Marketplace trở thành kênh bán hàng hỗ trợ tăng doanh số, trong khi đó, xây dựng website là cốt lõi quan trọng trong bán hàng trực tuyến. Website không chỉ là trung tâm cho các hoạt động Marketing như xây dựng thương hiệu và thu thập dữ liệu khách hàng mà còn là nơi tập trung mọi hoạt động quan trọng của doanh nghiệp.

Marketplace khó tiếp cận và nuôi dưỡng được nhóm đối tượng tiềm năng muốn tìm hiểu nhiều thông tin hơn về sản phẩm hoặc các thông tin hữu ích trong một lĩnh vực. Do đó, việc xây dựng thêm kênh bán hàng qua website là một cách để bạn tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Với nhóm khách hàng có nhu cầu gián tiếp: Họ thường tìm kiếm các thông tin liên quan như cách buộc dây giày, cách vệ sinh giày và những chi tiết khác về sản phẩm.

Với nhóm khách hàng có nhu cầu trực tiếp (mua sản phẩm): Để mua hàng, họ có thể trực tiếp truy cập vào website của bạn.

Bắt đầu từ chuỗi bài viết có nội dung hấp dẫn, bạn có thể dẫn dắt nhóm khách hàng này thông qua các hướng dẫn về các chủ đề trên trang web của mình. Điều này sẽ giúp tạo niềm tin và nhận thức về thương hiệu, đồng thời mở ra cơ hội bán hàng trong tương lai.

Để tăng hiệu quả kinh doanh, bạn sẽ sử dụng các hình thức Remarketing như Email Marketing, Facebook Ads, Google Ads, dựa trên các dữ liệu quan trọng thu thập được từ khách hàng sau khi họ truy cập website. Các thông tin như lịch sử đơn hàng, form đăng ký nhận bản tin, và dữ liệu truy cập lịch sử sẽ hỗ trợ trong việc tối ưu hóa chiến lược tiếp thị.

Mở rộng thị trường kinh doanh của bạn có thể thông qua các kênh như Facebook, Zalo, Marketplace,… Tuy nhiên, trong chiến lược kinh doanh online, website nên được coi như "trụ sở thương hiệu trực tuyến" để tăng cường uy tín và chất lượng dịch vụ.

Chúc các bạn luôn có một ngày vui vẻ và thành công với những thông tin hữu ích mà NCL STORE đã chia sẻ. Hy vọng rằng bạn đã hiểu và biết cách tắt định dạng bán hàng trên Facebook từ những chia sẻ trên đây.

Được viết bởi

avatar-co-to-quoc
Nguyễn Công Lý

Sức khỏe và làm đẹp

Tác giả Công Lý là một kỹ sư công nghệ thông tin, anh có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực web-app, SEO, quản lý và xây dựng ...