Kinh nghiệm nên mua quạt điện nào tốt và tiết kiệm điện nhất

09.03.2024 - 21:52

Mùa hè đang đến gần, nên nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như quạt điện là không thể thiếu. Tuy nhiên, giữa một loạt các thương hiệu và mẫu mã tính năng, việc chọn loại nào mới tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn có thể làm bạn băn khoăn. Bạn đang muốn tìm hiểu kinh nghiệm mua quạt điện nào tốt và tiết kiệm điện?

xem thêm

Nhằm hướng dẫn các bạn trong việc mua sắm quạt điện cho mùa hè này, NCL STORE sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm nên mua quạt điện nào tốt và tiết kiệm điện nhất trong bài viết này.

Một số kinh nghiệm mua quạt điện mà bạn nên biết

1. Kinh nghiệm mua quạt điện thương hiệu nào tốt và giá tầm bao nhiêu?

  • Các loại quạt cây của Savico, Kangaroo, Tiross và Điện cơ Thống nhất là lựa chọn phù hợp với mức giá từ 500k đến 1 triệu đồng khi bạn muốn mua quạt.
  • Bạn hoàn toàn có thể chọn các loại quạt như Vinawind, Asia, Senko, Midea nếu muốn mua quạt dưới 500k.
  • Bạn có thể mua được quạt cao cấp của KDK, Panasonic, Mitsubishi hoặc các loại quạt phun sương, quạt hơi nước của Kangaroo, Sunhouse, Sanaky với mức giá trên 2 triệu đồng.
  • Cân nhắc chọn các sản phẩm của các hãng như Mitsubishi, Sharp, Panasonic nếu bạn muốn mua quạt với mức giá từ 1 đến 2 triệu đồng.

2. Chọn quạt phù hợp theo diện tích phòng sử dụng

Nên nếu chọn đúng, bạn sẽ tiết kiệm được cả diện tích cho không gian nhà mình. Điều này có nghĩa là bạn cần xem xét nhu cầu sử dụng quạt của mình là gì, dùng ở đâu và diện tích phòng là bao nhiêu. Quạt điện được thiết kế to nhỏ khác nhau tùy theo độ rộng của phòng và việc lựa chọn phù hợp có thể giúp bạn tránh lãng phí điện cũng như tiền bạc.

Không gian phòng

Quạt phù hợp

Dưới 10m2

Quạt hộp, quạt tháp

10 – 12m2

Quạt treo tường

10 – 15m2

Quạt bàn

15 – 30m2

Quạt lửng, quạt đứng

>25m2

Quạt phun sương, quạt hơi nước

Vì 2 loại quạt này có công suất cũng như lượng gió nhỏ, dùng sẽ không bị bạt hơi và tránh được bị cảm lạnh, nên nếu chọn quạt cho người già, trẻ nhỏ hoặc người đang bị bệnh, các bạn nên ưu tiên sử dụng loại quạt hộp hoặc quạt tháp nhé, chứ đừng căn cứ vào diện tích phòng.

3. Chọn quạt theo tính năng

Quạt ngày càng hiện đại được trang bị nhiều tính năng mới như đuổi muỗi, điều khiển từ xa, hẹn giờ và thậm chí là phun sương. Tuy nhiên, với các loại quạt phổ thông có ít chức năng, việc lựa chọn không gặp nhiều khó khăn.

Nên mua nhé sau khi các bạn cân nhắc kỹ xem nó có thực sự phù hợp với gia đình mình không. Chi phí khi sửa chữa bảo dưỡng, chi phí điện năng cũng như giá thành là những yếu tố cần được xem xét. Mỗi một chức năng sẽ mang lại những tiện ích cho gia đình bạn, từ đuổi muỗi đến chức năng ion, quang hóa, phun sương, hẹn giờ và điều khiển từ xa. Tuy nhiên, các thiết kế quạt dòng bình dân không có nhiều chức năng, nên người tiêu dùng không khó để lựa chọn chức năng của quạt thực sự cần thiết.

3.1. Chức năng hẹn giờ

Tốn điện gây quạt chạy suốt, vì vậy khi bạn ra ngoài cũng có thể hẹn giờ để tránh. Hơn nữa, tính năng này rất phù hợp vào ban đêm khi nhiệt độ hạ bớt, bạn sẽ không phải gián đoạn giấc ngủ để dậy tắt hoặc điều chỉnh quạt. Chức năng này sẽ cho phép bạn điều chỉnh được giờ giấc muốn tắt hay mở lại quạt.

3.2. Chức năng phun sương và tạo ion

Nó làm mát cũng khá tốt nữa, tiết kiệm điện hơn và chi phí rẻ hơn, vì vậy với các gia đình chưa có điều kiện mua điều hòa, có thể chọn lựa loại quạt này để thay thế. Chức năng ion sẽ giúp thanh lọc không khí và trả lại cho bạn luồng khí mát lành hơn. Quạt có thêm tính năng phun sương sẽ giúp bổ sung thêm độ ẩm cho căn phòng của bạn, từ đó làm hạ bớt nhiệt trong không khí và giúp bạn thấy mát mẻ hơn trong tiết trời khô nóng của mùa hè.

3.3. Chức năng điều khiển từ xa

Thử dùng các phím ấn xem nó có hoạt động dễ dàng hay không, cũng như cần xem kỹ phần này vì mỗi loại quạt khác nhau sẽ có phạm vi điều khiển khác nhau. Tuy nhiên, chức năng này khá tiện ích vì bạn sẽ không phải di chuyển nhiều mỗi lần muốn thay đổi tốc độ quạt, tắt bật hay là cho quay.

Một số lưu ý khi sử dụng quạt

1. Chọn kích thước quạt phù hợp với không gian

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà các bạn sẽ chọn quạt cho phù hợp nhất, như cần mát nhất thì chọn quạt đứng, cần an toàn nhất thì chọn quạt hộp, cần tiết kiệm diện tích nhất thì chọn quạt treo tường. Vì vậy, nhiều khi cùng một loại quạt nhưng thương hiệu khác nhau lại có tính năng và công suất tiêu thụ điện không giống nhau. Điều này làm cho mỗi loại quạt lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Vừa đẹp nữa, không bị vướng khi di chuyển và gọn nhẹ, vì thế nên mình chọn lắp quạt treo tường. Tuy nhiên, phòng có điều hòa diện tích lại kê bàn ghế hết, yêu cầu vẫn phải là nhỏ gọn và tiết kiệm diện tích. Ví dụ, ở văn phòng mình có 1 phòng rộng 15m, dùng quạt đứng sẽ là phù hợp nhất bởi như vậy mới đủ để làm mát cho cả phòng.

2. Ước tính tiền điện phải trả khi sử dụng quạt

Nên ta có thể lấy khoảng 2500 giờ làm số giờ nắng tiêu chuẩn cho miền Nam, Bắc, với nhiệt độ từ 5 °C đến 37 °C và số giờ nắng trung bình trong năm dao động từ 1.500 đến 3.000 giờ/năm.

Sử dụng trong 25h sẽ tiêu thụ hết 1KW điện, với công suất của dòng quạt hộp, quạt treo tường rơi vào khoảng 40W.

Số tiền điện tiêu thụ trong 1 năm của dòng quạt này sẽ là: (2500/25) * 2.587đ = 258.700đ.

Sử dụng trong 20h sẽ hết 1KW điện (1 số điện), với công suất tiêu thụ của dòng quạt bàn, quạt đứng rơi vào khoảng 50W đến 60W.

Số tiền điện tiêu thụ trong 1 năm của dòng quạt này sẽ là: (2500/20) * 2.587đ = 323.375đ.

Sử dụng trong 14,3h sẽ hết 1KW điện, với công suất của dòng quạt phun sương, quạt trần tầm 70W.

Số tiền điện tiêu thụ trong 1 năm của dòng quạt này sẽ là: (2500/14,3) * 2.587đ = 452.273đ.

Lưu ý:

Để tính tiền điện quạt tiêu thụ hết trong 1 năm, NCL STORE sẽ lấy mức giá điện sinh hoạt cao nhất hiện nay là 2.587 đồng / 1 kWh. Giá điện sinh hoạt thay đổi tùy theo mức độ sử dụng nhiều hay ít trong tháng.

Đấy là chưa kể bật quạt với tốc độ thấp hơn thì công suất tiêu thụ điện còn ít hơn nữa đó. Như vậy, việc bạn sử dụng quạt không hề tốn điện một chút nào cả. Dùng trong cả một năm cũng chưa hết 500.000VNĐ đâu nhé.

3. Một số lưu ý khác

  • Với quạt trần thì thường là 70W và với quạt cây thì công suất tiêu thụ điện là 45W. Tốc độ càng cao, càng tiêu thụ nhiều điện.
  • Để đảm bảo an toàn sử dụng khi có trẻ nhỏ, quạt hộp cần phải có chức năng tự tắt khi bị đổ hoặc nhấc lên khỏi mặt sàn.
  • Các thông số như cánh quạt, công suất hoạt động và tốc độ gió ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng làm mát của quạt. Khả năng làm mát càng cao khi các thông số này càng lớn.

Mong rằng bài viết sẽ có ích khi các bạn có nhu cầu tìm hiểu kinh nghiệm nên mua quạt điện nào tốt và tiết kiệm điện nhất. NCL STORE vừa hoàn thành bài viết chia sẻ đến các bạn cách lựa chọn và sử dụng các loại quạt điện, chuẩn bị cho mùa hè sắp tới.

Được viết bởi

avatar-co-to-quoc
Nguyễn Công Lý

Sức khỏe và làm đẹp

Tác giả Công Lý là một kỹ sư công nghệ thông tin, anh có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực web-app, SEO, quản lý và xây dựng ...