Cách nói khi biếu quà cho người lớn ấn tượng và ý nghĩa nhất 2024

29.01.2024 - 14:23

Hãy tham khảo bài viết cách nói khi biếu quà cho người lớn ấn tượng và ý nghĩa nhất 2024 ngay nếu bạn cảm thấy không tự tin khi biếu quà người lớn. Một lời nói chân thành và ý nghĩa sẽ giúp món quà thêm phần giá trị, đồng thời tạo thiện cảm và mối quan hệ tốt đẹp hơn với người nhận. Cách nói khi biếu quà cho người lớn cần phải vừa thể hiện sự tôn trọng, vừa có sự gần gũi, thân thiết.

Cách nói khi biếu quà sẽ có tác dụng như thế nào?

Tạo thiện cảm và mối quan hệ tốt đẹp

Một lời nói tinh tế sẽ giúp người nhận cảm thấy được quan tâm và yêu thương, từ đó củng cố mối quan hệ tốt đẹp hơn. Khi biếu quà, nếu bạn biết cách nói và thể hiện, còn giúp bạn tạo thiện cảm và mối quan hệ tốt đẹp hơn với người nhận.

Thể hiện sự tôn trọng và lễ phép

Một lời nói lịch sự, nhã nhặn sẽ giúp người nhận cảm thấy được tôn trọng và yêu thương. Khi biếu quà, người tặng cần thể hiện sự tôn trọng và lễ phép đối với người nhận, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi, người có vai vế cao hơn.

Thể hiện sự chân thành và tình cảm

Một lời nói chân thành, kèm theo những lời chúc tốt đẹp, sẽ giúp người nhận cảm nhận được tấm lòng của người tặng quà. Món quà chỉ là vật chất, nhưng cách nói khi biếu quà cho người lớn đúng chừng mực còn thể hiện sự chân thành và tình cảm của người tặng đối với người nhận.

Những cách nói khi biếu quà cho người lớn ấn tượng nhất

Khi người nhận là ông bà, cô chú, cha mẹ mình hay bố mẹ người yêu, cách bày tỏ qua ngôn ngữ cần phải khác biệt so với khi người nhận là thầy cô giáo, sếp tại cơ quan. Cách nói khi biếu quà cho người lớn như thế nào còn phụ thuộc vào đối tượng người nhận quà là ai.

Đối với việc thể hiện rõ nhất lời yêu thương, tôn trọng một cách phù hợp, việc xác định chính xác đối tượng tặng quà là rất quan trọng.

Hướng dẫn cách nói khi biếu quà sếp tại cơ quan

Bởi vậy, bạn cần phải chọn lựa thời điểm tặng quà thích hợp, tránh biếu tặng một cách qua loa, hời hợt đại khái. Chúng ta đều biết biếu quà tặng sếp là việc khá nhạy cảm vì đôi khi sẽ có lời ra ý vào nếu chính bạn không tinh tế trong cách tặng.

Chỉ riêng với điều này sẽ khiến sếp có thái độ khó chịu với bạn rồi. Và dù món quà đó có tốt thế nào thì cũng không bù đắp được những điểm trừ to đùng ấy. Bạn cũng không nên tặng trong công ty trước mặt những đồng nghiệp.

Đặc biệt tránh những khi sếp khó chịu hay mệt mỏi. Hãy chọn thời điểm khi sếp đang có chuyện vui hay sếp đang rất thoải mái để trình bày vấn đề. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên chọn một khoảng không gian riêng tư ví dụ như tại nhà của sếp hoặc trong không gian một quán cà phê nào đó.

Khi biếu quà sếp tại cơ quan, văn phòng, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Lựa chọn thời điểm thích hợp: Dịp lễ Tết, sinh nhật, thăng chức,... là những thời điểm thích hợp để bạn nên lựa chọn để biếu quà sếp.
 • Lựa chọn món quà phù hợp: Bạn có thể tham khảo ý kiến của đồng nghiệp hoặc bạn bè để lựa chọn món quà phù hợp. Món quà cần phù hợp với sở thích, tính cách và hoàn cảnh của sếp.
 • Thái độ chân thành: Khi biếu quà sếp, bạn cần thể hiện thái độ chân thành, nghiêm túc.
 • Trang phục lịch sự: Để thể hiện sự tôn trọng, bạn nên ăn mặc lịch sự, gọn gàng khi biếu quà.

Kinh nghiệm để nói khi biếu quà sếp ấn tượng nhất

Khi biếu quà sếp, bạn nên nói theo cách thức sau:

 • Chào hỏi sếp: Chân thành, giọng điệu vừa phải, không quá to cũng như quá nhỏ và không nên thiếu lịch sự, nhã nhặn khi chào hỏi sếp là điều cần thiết khi biếu quà.
 • Giới thiệu món quà: Bạn nên giới thiệu món quà mình muốn tặng một cách ngắn gọn, súc tích.
 • Nêu lý do biếu quà: Bạn nên nêu lý do mà mình biếu quà một cách chân thành và ý nghĩa.
 • Lời chúc: Và cuối cùng đừng quên gửi những lời chúc tốt đẹp cho sếp và gia đình.

Những câu nói gợi ý

Dưới đây là gợi ý những câu nói khi biếu quà cho sếp:

“Em xin gửi lời biết ơn đến sếp vì sự quan tâm, hỗ trợ và sự chỉ dạy từ sếp trong suốt thời gian qua. Em cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực, học hỏi và phấn đấu để trở thành một nhân viên xuất sắc, đáng tin cậy trong mắt sếp.”

 “Dạ sếp thân mến, em muốn gửi tặng sếp một món quà nhỏ nhân dịp em được thăng chức lên nhân viên chính thức tại công ty và muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sếp vì sự hướng dẫn và chỉ bảo quý báu của sếp trong thời gian vừa qua.”

“Năm cũ đã qua, năm mới đã đến, em xin chúc sếp và gia đình một năm mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và công việc. Em biếu đến sếp một món quà nhỏ, hy vọng sếp sẽ chấp nhận tấm lòng của em.”

“Một năm nữa đã qua đi, em chân thành cảm ơn anh/chị đã luôn đồng hành, hỗ trợ và giúp đỡ em trong suốt thời gian vừa qua. Em có một món quà nhỏ muốn gửi đến anh/chị. Chúc anh/chị một năm mới an khang thịnh vượng, công việc suôn sẻ và mọi điều tốt lành đều đến với anh/chị.”

“Kính thưa sếp, nhân dịp năm mới, em muốn gửi đến sếp và gia đình một vài món quà nhỏ. Em chân thành chúc sếp và gia đình một năm mới an khang, thịnh vượng và đạt được nhiều thành công trong công việc, cùng với sự phát tài phát lộc. Em xin gửi lời biết ơn sâu sắc tới sếp đã dành thời gian chỉ bảo, dìu dắt em trong công việc.”

Hướng dẫn cách nói khi biếu quà cho người lớn là ông bà

Kinh nghiệm

 • Lựa chọn lời nói kính trọng, lễ phép: Thể hiện sự tôn trọng đối với người lớn, người tặng cần sử dụng ngôn ngữ kính trọng, lịch sự khi biếu quà.
 • Thể hiện sự chân thành và tình cảm: Thể hiện sự chân thành và tình cảm của mình thông qua lời nói là điều người tặng cần làm.
 • Kèm theo những lời chúc tốt đẹp: Giúp người lớn tuổi cảm thấy được quan tâm và yêu thương là điều mà những lời chúc tốt đẹp có thể mang lại.

Sau khi biếu quà cho người lớn, người tặng cần lưu ý một số điều

 • Thái độ vui vẻ, thân thiện: Để tạo thiện cảm với người nhận, người tặng nên thể hiện thái độ vui vẻ, thân thiện.
 • Lựa chọn món quà phù hợp: Người nhận cần phải chọn những món quà phù hợp với sở thích và nhu cầu của người tặng.
 • Trang phục lịch sự: Để thể hiện sự tôn trọng, người tặng nên ăn mặc lịch sự và gọn gàng khi biếu quà cho người lớn.

Những câu nói gợi ý

Dưới đây là một số cách bạn nên tham khảo khi biếu quà cho người lớn:

“Cháu chân thành chúc ông/bà luôn tràn đầy niềm vui và khỏe mạnh, để có thể cùng con cháu tận hưởng những khoảnh khắc đầy hạnh phúc.”

“Cháu biết ông/bà thích món ăn này, vì vậy cháu đã mua đó để tặng ông/bà.”

“Nhân dịp năm mới và Tết đến, con đã mang theo món quà này để dành tặng ông bà. Con chân thành chúc ông bà năm mới tràn đầy niềm vui, luôn tràn đầy sức khỏe và được sống lâu trăm tuổi, ấm êm bên con cháu ạ.”

“Con xin chào ông/bà, con mang theo một món quà nhỏ để tặng ông/bà trong dịp năm mới này. Con hi vọng ông/bà sẽ nhận được và mang lại niềm vui cho cháu ạ.”

“Cháu kính chúc ông/bà cùng gia đình luôn được tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và luôn nghe thấy tiếng cười đầy ấm áp.”

Cách nói khi biếu quà bố mẹ mình

Không thể thiếu một lời chúc và lời cảm ơn chân thành đối với ba mẹ, những người thân cận luôn ở bên cạnh chúng ta mỗi khi gặp khó khăn.

Kinh nghiệm

 • Khi biếu quà bố mẹ, bạn cần thể hiện sự chân thành và tình cảm của mình đối với họ là điều quan trọng nhất. Việc nói lên những lời chân thành sẽ giúp bố mẹ cảm nhận được tình yêu thương mà bạn dành cho họ.
 • Thể hiện sự tôn trọng đối với bố mẹ cũng là một yếu tố quan trọng. Khi nói chuyện với họ, bạn cần sử dụng ngôn ngữ kính trọng và lịch sự để làm cho mối quan hệ trở nên chặt chẽ hơn.
 • Khi biếu quà cho bố mẹ, bạn nên kèm theo những lời chúc tốt đẹp về sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Điều này sẽ thể hiện rõ hơn sự quan tâm cũng như tình cảm chân thành của bạn.
 • Khi bạn biếu quà bố mẹ người yêu và không biết nên nói gì, hãy dành thời gian để trò chuyện với họ. Lắng nghe chân thành và nghiêm túc khi họ chia sẻ về những điều mà họ thực sự hứng thú và vui lòng.
 • Món quà sẽ càng trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều lần khi bạn biết được những thứ mà bố mẹ yêu thích.

Những câu nói gợi ý

“Chúc mừng năm mới, mong ba luôn giữ gìn sức khỏe, mãi là nguồn động viên vững chãi cho con, hy vọng ba mẹ sẽ luôn tràn đầy hạnh phúc bên gia đình nhỏ của chúng con. Con yêu thương ba mẹ nhiều lắm.”

“Nhân dịp Tết đến, con đã chuẩn bị một món quà nhỏ để dành tặng ba mẹ ạ. Chúc ba mẹ năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc, luôn được hưởng sức khỏe dồi dào và sống lâu trăm tuổi bên gia đình con cháu ạ.”

“Chúc mừng năm mới, con kính chúc bố luôn giữ vững sức khỏe, mạnh mẽ và linh hoạt, còn mẹ thì ngày càng trở nên xinh đẹp và trẻ trung mãi mãi. Con yêu thương bố mẹ rất nhiều, vì bố mẹ là điểm tựa vững chắc, là nền móng đảm bảo cho chúng con.”

“Đầu năm mới, con chân thành chúc gia đình mình luôn tràn ngập niềm vui, sức khỏe dồi dào. Chúc ba mẹ có một cuộc sống trường thọ, hưởng ấm áp và tràn đầy hạnh phúc. Mong rằng, bình an sẽ luôn ở bên gia đình chúng ta.”

Cách nói khi biếu quà cho bố mẹ người yêu

Những câu nói đi kèm là vô cùng quan trọng khi bạn biếu quà cho bố mẹ người yêu. Nó không chỉ là cách thể hiện tình cảm và lòng tri ân của bạn đối với những người thân yêu mà còn là cách để bạn chia sẻ tâm tư và gửi gắm tình cảm của mình với gia đình đối phương. Do đó, ngoài việc lựa chọn kỹ lưỡng món quà phù hợp, những câu nói ấy sẽ giúp tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ và ấm áp bên cạnh gia đình của nửa kia.

Kinh nghiệm

Bắt đầu thể hiện tinh thần quan tâm khi biếu quà cho bố mẹ người yêu một cách ý nghĩa bằng cách tìm hiểu sâu về sở thích và đam mê cá nhân của họ. Điều này có thể thực hiện một cách đơn giản bằng cách dành thời gian để trò chuyện và lắng nghe bố mẹ người yêu nhiều hơn hoặc bạn có thể hỏi người yêu để họ chia sẻ về những điều khiến bố mẹ họ thực sự vui lòng.

Món quà sẽ trở nên ý nghĩa hơn gấp nhiều lần khi bạn biết được những thứ mà bố mẹ người yêu yêu thích. Đôi khi, sự quý trọng không đến từ giá trị đắt tiền của món quà, mà từ sự chân thành và quan tâm bạn dành cho họ. Một món quà nhỏ nhưng thực tế và hữu ích có thể khiến họ cảm nhận được sự quan tâm chăm sóc tậm tâm từ bạn và điều này sẽ làm tăng thiện cảm của họ với bạn nhiều hơn.

Những câu nói gợi ý

“Nhân dịp năm mới và Tết đến, con đã chuẩn bị một món quà tặng cho "2 Bác". Chúc "2 Bác" năm mới hạnh phúc, mọi sự suôn sẻ theo ý và luôn giữ cho sức khỏe tràn đầy.”

“Con chúc "2 Bác" có một ngày Tết tràn đầy vui vẻ và ấm áp bên gia đình thân yêu. Xin bày tỏ lòng biết ơn đặc biệt tới "2 Bác" vì sự quan tâm và chăm sóc dành cho con. Mong rằng "2 Bác" sẽ luôn khỏe mạnh và tràn ngập hạnh phúc.”

“Nhân dịp này, con đã chuẩn bị một món quà nhỏ để gửi tặng "2 Bác". Chúc "2 Bác" luôn giữ vững sức khỏe, sống an lành và hạnh phúc bên con và cháu ngoan của mình.”

“Chúc mừng kỷ niệm ngày cưới, con gửi đến "2 Bác" những lời chúc tốt đẹp nhất. Món quà này là biểu tượng của sự tri ân và lòng biết ơn sâu sắc từ con. Mong rằng hạnh phúc sẽ tiếp tục ươm mầm và "2 Bác" sẽ mãi mãi trải qua những khoảnh khắc hạnh phúc bên nhau.”

Cách nói khi biếu quà thầy cô giáo

Khi tặng quà cho thầy cô, bạn cần thể hiện sự chân thành và tôn trọng cao độ. Thầy cô, giống như cha mẹ, mặc dù không phải là người sinh ra chúng ta, nhưng họ chính là những người truyền đạt kiến thức, giáo dục về suy nghĩ và đạo đức tốt đẹp.

Kinh nghiệm

 • Để thể hiện tấm lòng chân thành, bạn cần mang món quà đến và tự tay biếu thầy cô giáo. Những lời chúc trân trọng và chân thành nhất sẽ được dành cho những người được coi là người cha, người mẹ thứ hai của chúng ta.
 • Lựa chọn món quà sao cho phù hợp với khả năng tài chính và thiết thực trong cuộc sống là quan trọng, không nhất thiết phải đắt tiền. Món quà cần thể hiện tấm lòng chân thành của bạn.
 • Lựa chọn thời điểm thích hợp để biếu quà thầy cô giáo là quan trọng. Bạn không nên biếu quà vào những thời điểm thầy cô đang bận rộn hoặc đang mệt mỏi. Bên cạnh đó, việc gói quà cẩn thận và đẹp mắt cũng là điều quan trọng để tạo ấn tượng tích cực.

Những câu nói gợi ý

“Chúc thầy/cô luôn dồi dào sức khỏe, ngập tràn hạnh phúc và gặp nhiều điều may mắn trong năm mới.”

“Em xin gửi lời chúc mừng và lòng biết ơn sâu sắc nhất đến thầy/cô trong dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Em hiểu rằng thầy/cô đã dành rất nhiều tâm huyết và công sức để hướng dẫn và hỗ trợ em suốt thời gian qua. Em mãi mãi biết ơn và trân trọng những điều tuyệt vời mà thầy/cô đã mang lại cho em.”

“Nhân dịp lâu ngày em mới quay trở lại trường, em mang theo một món quà nhỏ để tặng cô ạ. Hy vọng rằng tình cảm chúng em sẽ là nguồn động viên, đầy năng lượng để thầy cô tiếp tục hành trình cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.”

“Chúc mừng sinh nhật thầy/cô! Mong thầy/cô luôn tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và đạt được nhiều thành công trong công việc.”

Cách nói khi biếu quà cô dì, chú, bác

Kinh nghiệm

 • Gửi đến người nhận lời chúc mừng hoặc lời cảm ơn chân thành nhất và hãy thể hiện sự tự nhiên và chân thành nhất khi nói với họ về lí do bạn muốn biếu quà cho họ.
 • Nếu có thể, bạn có thể tổ chức một buổi tiệc nhỏ để biếu quà cho cô dì, chú, bác và cùng gia đình tạo ra khoảnh khắc gắn kết. Trong buổi tiệc này, bạn cũng có thể diễn đạt lòng biết ơn và tỏ sự trân trọng của mình.
 • Sử dụng từ ngữ phù hợp và tôn trọng là quan trọng khi nói lời chúc với người lớn trong gia đình như cô dì, chú bác. Tránh sử dụng các từ ngữ không phù hợp với hoàn cảnh hoặc câu thoại không được chuẩn bị kỹ lưỡng.
 • Việc viết một lời chúc hoặc ghi lại những suy nghĩ của bạn về người nhận khi tặng quà có thể giúp bạn thể hiện tình cảm của mình, đặc biệt nếu bạn là người ngại thể hiện bản thân. Điều này sẽ giúp người nhận cảm nhận được sự chân thành và tình cảm sâu sắc từ bạn.
 • Khi tặng quà cho người lớn trong gia đình, điều quan trọng nhất là gửi đến họ món quà từ trái tim chân thành và yêu thương.

Những câu nói gợi ý

Dưới đây là một số cách nói khi biếu quà cho người lớn như cô, dì, chú hoặc bác:

 • “Con xin gửi lời chúc mừng và lòng biết ơn sâu sắc nhất đến cô/chú/bác trong dịp lễ Tết này. Con biết ơn vì cô/chú/bác luôn quan tâm, yêu thương và đồng hành, giúp đỡ em suốt thời gian vừa qua.”
 • “Chúc cô/chú/bác một năm mới an khang, thịnh vượng, hạnh phúc và đạt được nhiều thành công trong mọi công việc.”
 • “Con chúc cô/chú/bác luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và được gặp nhiều may mắn trong năm mới này.”
 • “Con biết ơn và trân trọng sâu sắc những điều mà cô/chú/bác đã dành cho em. Con xin hứa sẽ tiếp tục nỗ lực học tập và rèn luyện, để trở thành một người cháu ngoan ngoãn, chăm chỉ và xứng đáng là niềm tự hào của cô/chú/bác.”

Nhằm giúp bạn thể hiện tình cảm chân thành đến người nhận quà, mong rằng bài viết về cách nói khi biếu quà cho người lớn ấn tượng và ý nghĩa nhất 2024 trên đây sẽ đem lại sự hữu ích và ý nghĩa cho bạn!

 

Được viết bởi

avatar-co-to-quoc
Nguyễn Công Lý

Sức khỏe và làm đẹp

Tác giả Công Lý là một kỹ sư công nghệ thông tin, anh có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực web-app, SEO, quản lý và xây dựng ...